[Trend] Cập nhật xu hướng mới cho CV năm 2017

Cũng giống như mọi lĩnh vực khác, cách viết và trình bày hồ sơ xin việc cũng cần phải theo xu hướng, và xu hướng thì thay đổi rất nhanh.

[the_ad id=”867″]

Kể ra bây giờ cũng đã là giữa năm rồi mới thèm viết bài này thì cũng hơi bị xấu hổ. Nhưng vì từ đầu năm tới giờ mình bận nhiều việc lu bù quá nên không có thời gian chăm chút cho toixinviec.com. Giờ mới có chút thời gian lọ mọ check lại site, nội dung và viết bài mới.
 

Quay lại với chủ đề CV xin việc: Cũng giống như mọi lĩnh vực khác, cách viết và trình bày hồ sơ xin việc cũng cần phải theo xu hướng, và xu hướng thì thay đổi rất nhanh. Bạn không thể dùng một mẫu CV chung chung từ những năm 2010 để đi xin việc cho năm 2017 được. Một vài những gợi ý dưới đây của toixinviec hy vọng sẽ giúp bạn bắt kịp xu hướng CV năm nay nha.
 

cách viết cv xin việc theo xu hướng năm 2017

 

Trước tiên mình vẫn phải khẳng định những điều sau là không bao giờ lỗi mốt khi bạn viết một mẫu CV xin việc làm: viết một cách sắc nét và ngắn gọn; trình bày CV một cách gọn gàng và hiện đại. Bạn có thể tham khảo về một CV xin việc cơ bản ở bài viết này.
 

Thêm vào đó, hay lưu ý các “mẹo” nhỏ sau để có CV nổi bật trong năm 2017:
 

1. Chú ý tới định dạng của CV

Thiết kế của CV là một yếu tố khá quan trọng. Những gì bạn nên làm đó là giữ cho CV của mình có một format cân bằng – trình bày một cách trơn tru, rõ ràng và có thể “phô trương” một chút để làm nổi bật những điểm mạnh quan trọng. Thay vì chỉ có giấy trắng và mực đen, bạn hoàn toàn có thể thêm một chút màu sắc để gợi cảm hứng cho người đọc, tất nhiêu chỉ một chút màu sắc chứ không phải là bê nguyên 7 sắc cầu vồng vào CV nhé 😀 Ngoài ra, bạn có thể chọn phông chữ mới mẻ. Times New Roman đang ngày một trở nên nhàm chán, hãy cân nhắc sử dụng một phông chữ sạch sẽ, bóng mượt và không quá rắc rối.
 

so sánh hai mẫu CV cũ và mới

 

2. Nổi bật 1/3 đầu tiên của CV

Một phần ba đầu tiên của CV là yếu tố khiến nhà tuyển dụng xác định xem liệu họ có tiếp tục đọc phần còn lại hay không … và họ chỉ dành cho 1/3 đầu tiên đó 3 giây.
Hãy show ra ngay một mẫu sản phẩm công việc của bạn (VD như website bạn đã từng thiết kế, tên những quyển sách bạn đã biên tập, công trình bạn đã từng thiết kế…); hồ sơ LinkedIn, một trang web cá nhân – và thêm điện thoại và địa chỉ email của bạn.
 

Nếu bạn vẫn sử dụng tài khoản Hotmail hoặc Yahoo, đã đến lúc bỏ chúng đi và lập ngay một tài khoản Gmail – hoặc nếu có, một email gắn với trang web của bạn (VD: hoaithu@toixinviec.com). Dùng mail Yahoo, hotmail khiến bạn giống như người vẫn đang sống trong quá khứ của những năm 2000 vậy.
 

3. Quảng bá thương hiệu cá nhân

Bạn có thể cân nhắc giữ hoặc bỏ phần “mục tiêu nghề nghiệp” ra khỏi CV. Điều quan trọng không phải là trình bày về “big dream” của bạn và công ty mà bạn đang nhắm tới sẽ là nơi chắp cánh cho mục tiêu đó. Điều quan trọng đơn giản chỉ là: Bạn có thể làm được gì cho công ty!
 

Hãy cho họ thấy bạn có một thương hiệu cá nhân mạnh mẽ, tóm lược những gì tinh tuý nhất của bạn, điểm nhấn nổi bật trong sự nghiệp của bạn. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng có được cái nhìn tổng thể về ứng viên tiềm năng của họ. Và nếu họ thích bạn, họ sẽ đồng ý trong vòng vài giây.
 

4. Nhấn mạnh những kỹ năng chính

Trong nửa đầu tiên của CV bạn nhất định phải làm được việc này: nhấn mạnh những kỹ năng làm nên giá trị của bạn.
 

Ngày nay, hệ thống tuyển dụng có thể sử dụng những phần mềm hoặc ứng dụng hiện đại để quét hồ sơ được các ứng viên gửi đến. Phần mềm sẽ tìm kiếm các từ khoá có liên quan đến công việc và ưu tiên những hồ sơ có chứa từ khoá đó lên trước. Hãy đưa vào hồ sơ của bạn những từ khoá đắt giá đó. Bỏ qua những cụm từ chung chung của ngày xưa như là “ham học hỏi”, “chăm chỉ”, “thái độ tốt”…. Thay vào đó là các từ khoá liên quan đến kỹ năng cứng của bạn, ví dụ như “thành thạo html”, “giao tiếp tiếng anh như người bản xứ”…
 

Bạn cũng nên cân nhắc việc tìm hiểu và học tập thêm về công nghệ thông tin và mạng xã hội, đó là một điểm cộng trong CV của bạn.
 

5. Làm nổi bật thành tựu bản thân

Đừng để nhà tuyển dụng phải đi dò từng dòng để tìm ra thành tựu của bạn trong công việc. Tóm lược những thành tựu quan trọng, đưa ra những con số cụ thể và cách mà bạn đạt được chúng.
 

6. Đưa ra những số liệu

Khi bạn là ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc, đừng chỉ liệt kê danh hiệu và ngày tháng. Sử dụng một vài dòng văn bản để viết một câu chuyện gửi tới nhà tuyển dụng. Bạn đã thay đổi nghành nghề khi nào? Tại sao bạn lại thăng tiến? Bạn định hướng thế nào trong thời gian tới? 

Cách duy nhất để làm cho mình trở nên độc đáo là khai thác những gì bạn đã làm được mà nó còn năm ngoài những gì nhà tuyển dụng mong đợi. Thống kê là một cách dễ dàng để chứng minh bạn đã làm nhiều hơn yêu cầu công việc mô tả.
 

7. Kiểm soát timeline

Hồ sơ xin việc hay CV là một bản trình bày lại lịch sử công việc có liên quan tới vị trí ứng tuyển hiện tại. Bạn có thể cân nhắc có hoặc không đưa vào CV những lịch sử công việc không liên quan mấy tới vị trí đang ứng tuyển để tránh dài dòng.
 

Chúc bạn bước vào mùa tuyển dụng 2017 với nhiều thành quả vượt cả mong đợi nhé!
 

Bài viết có tham khảo thông tin từ time.com.
 

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published. Required fields are marked *