Mẫu đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản năm 2015

Mẫu đơn xin nghỉ thai sản và các chế độ thai sản được hưởng trong quá trình mang thai và sinh con là những mối quan tâm thường trực của lao động nữ tại các công ty, doanh nghiệp.

 

Hiện nay, chế độ đối với phụ nữ mang thai rất được quan tâm và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Thời gian nghỉ thai sản cũng kéo dài thành 6 tháng thay cho 4 tháng như trước đây.

 

Mình xin lưu ý dưới đây một số quy định về việc nghỉ thai sản đối với lao động nữ để bạn nào quan tâm thì có thể tìm hiểu kỹ hơn nhé:

 

Theo Điều 157 – Bộ luật lao động 2012:

  1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.
  2. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.
  3. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.
  4. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.
  5. Hết thời gian nghỉ thai sản, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.

Mẫu đơn xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản

Thông thường, khi sắp tới ngày dự sinh, lao động nữ sẽ gửi một lá đơn xin nghỉ hưởng chế độ thai sản tới ban giám đốc và phòng hành chính nhân sự để thông báo về việc nghỉ thai sản của mình, thời gian bắt đầu nghỉ.

mẫu đơn xin nghỉ việc thai sản

 

Để tải về file word mẫu đơn xin nghỉ thai sản click vào đây.

 

Bạn có thể nghỉ trước khi sinh tối đa là 2 tháng nếu muốn nghỉ ngơi để chuẩn bị thật chu đáo. Nhưng điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải bắt đầu đi làm lại khi con của bạn mới được 4 tháng tuổi. Hoặc nếu muốn nghỉ thêm bạn sẽ không được hưởng lương hoặc có nguy cơ mất việc. Vậy nên hãy cân nhắc thật kỹ về điều kiện gia đình để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

 
Bạn có thể tham khảo thêm về mẫu đơn xin nghỉ việc thông thường để có cái nhìn tổng quát nhất về đơn xin thôi việc và các thủ tục liên quan.

One Response

  1. Quỳnh December 1, 2015 Reply

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published.