Hỏi đáp tháng 5-2016

Chào các bạn, hôm nay mình rảnh rảnh mới ngồi sửa sang và bổ sung thêm thông tin cho toixinviec.com.
[the_ad id=”867″]
Blog cũng đã được gần 1 năm hoạt động rồi, trước tiên rất cảm ơn các bạn đã tìm đến và ủng hộ blog; cảm ơn các bạn đã Like, +, Tweet và chia sẻ thông tin; cảm ơn các bạn đã tin tưởng và để lại rất nhiều comment trao đổi – hỏi đáp về chủ đề xin việc.

 
Lượng câu hỏi mà mình nhận được mỗi tuần cũng khá là nhiều. Vì thế hôm nay mình quyết định bổ sung thêm một mục mới là Hỏi-đáp. Trong mục này mình sẽ tổng hợp các câu hỏi của các bạn theo từng tháng và cố gắng giải đáp, tư vấn tốt nhất trong khả năng của mình. Tất nhiên, mình cũng xin nói trước là:
 

 • Mình không nhận VIẾT HỘ bất kỳ loại giấy tờ xin việc nào cho ai cả
 • Mình không nhận TÌM HỘ bất kỳ mẫu CV hay đơn xin việc nào cho riêng ai cả
 • Mình không nhận TƯ VẤN RIÊNG hoặc SỬA CV, đơn xin việc cho riêng ai cả
 •  
  Mình chỉ chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn những vấn đề chung, có ích cho tất cả mọi người.
   
  Sau đây là những comment mình nhận được trong tháng 5/2016.
   

   
  Bạn chuvanhuyxn***@gmail.com: “Minh đang công tác trong công ty của quân đội, mình cũng là quân nhân. mình có nguyện vọng xin ra nhưng chưa biết phải trình bầy thế nào, mong bạn tư vấn giúp.”
   
  Ngành của bạn có phần hơi đặc thù và nhạy cảm. Thú thực là mình cũng chưa có kinh nghiệm nhiều để trả lời câu hỏi của bạn. Mình có tìm hiểu trên mạng thấy có LUẬT QUÂN NHÂN CHUYÊN NGHIỆP, CÔNG NHÂN VÀ VIÊN CHỨC QUỐC PHÒNG. Trong đó có quy định về PHỤC VỤ, THÔI PHỤC VỤ TRONG QUÂN ĐỘI CỦA CÔNG NHÂN VÀ VIÊN CHỨC QUỐC PHÒNG. Bạn có thể tham khảo ở link này. Hy vọng giúp ích được cho bạn.
   
  Bạn severone***@gmail.com: “Cho mình hỏi phần quá trình đào tạo công tác thì ghi hết cả 3 cấp học và đh à”
   
  Đây là câu hỏi về việc viết sơ yếu lý lịch. Thông thường thì không cần ghi các cấp đào tạo phổ thông (1,2,3). Bạn chỉ cần ghi từ trung cấp – cao đẳng- đại học thôi bạn nhé.
   
  Bạn Ngoctran.n***@gmail.com: “Chào chị Hoài Thu! Em tốt nghiệp cao đẳng kế toán đã 2 năm rồi, nhưng em cũng chưa có kinh nghiệm làm việc ở đâu cả.Bây giờ, em muốn viết CV xin việc nhưng không biết phải viết như thế nào. Chị giúp em với, em cảm ơn chị ạ!!!”
   
  Chị có một bài viết riêng về ngành kế toán, em tham khảo thêm ở đây nhé.
   

  null

   
  Bạn quachhoap***@gmail.com: “C ơi giúp e với. E muốn viêt đơn xin việc ơ phòng văn thư 1 trường đại học. Cv này do 1 người giới thiệu chứ họ không thông báo tuyển dụng. Thứ 2 phải nộp rồi mà e phân vân quá. C giúp e với ạ”
   
  Có người giới thiệu là cả một lợi thế rất lớn rồi em ơi. Việc em cần làm là chuẩn bị hồ sơ cho đầy đủ, đừng để quên hoặc thiếu bất cứ một loại giấy tờ nào vì càng quen người ta càng chú ý những cái đó. Còn mẫu đơn em tham khảo ở bài về đơn xin việc của chị nhé. Chúc em thành công!
   
  Bạn quynhhana141***@gmail.com: “Chào chị Hoài Thu .chị có thể giúp em tìm CV bên nghành tiếng anh du lịch thương mại được không chị.”
   
  Chị có sẵn những mẫu trong mục Download em nhé, còn nếu muốn một mẫu riêng về ngành của em thì em có thể tự tìm hiểu trên mạng, dùng Google hoặc tham khảo thêm bạn bè người quen chứ chị không tìm cho em được. Em có thể search theo từ khoá “CV nghành tiếng anh du lịch thương mại” hoặc “mẫu CV ngành du lịch thương mại”, chị vừa thử và ra nhiều kết quả lắm, có lẽ em chưa thử???
   
  Bạn hasnow54kt3****@gmail.com: “Chị ơi cho em hỏi em quê ở A, nhưng giờ nhập khẩu ở B với tư cách là con nuôi theo hộ gđ kia. Vậy phần hoàn cảnh gia đình và họ tên anh chị em ruột vẫn ghi như khi em có hộ khẩu ở A hay ghi theo người trong hộ khẩu ở nơi B?”
   
  Em ghi đúng theo hộ khẩu HIỆN TẠI là được em nhé.
   
  Bạn trucly.hoth***@gmail.com : “Trong phiếu tuyển sinh có ghi phần năng lực, mà năng lực gồm có năng lực hành vi và năng lực chuyên môn, thì mình ghi như thế nào nhỉ ?”

  Thế này bạn nhé:
   
  Năng lực hành vi là những năng lực chung mà ai cũng có thể có được dù làm ở bất cứ ngành nghề nào. Ví dụ như khả năng thích ứng, giao tiếp, quyết định, tổ chức và lập kế hoạch, làm việc nhóm và cải tiến liên tục.
   
  Năng lực chuyên môn bao gồm kỹ năng, kiến thức, bằng cấp, hiểu biết… cần thiết cho từng công việc cụ thể. Ví dụ, thiết kế, coder, quản trị kinh doanh, dịch thuật…
   
  Bạn phân biệt và cân nhắc để viết cho phù hợp nhé. Chúc bạn thành công!
   
  Bạn tranhuyen2***@gmail.com: “Chị cho e hỏi là nếu có chồng và con gái 1 tuổi rồi thì khi khai lí lịch e khai bố mẹ đẻ, em gái, e và chồng con phải ko ạ? E xin cảm ơn”
   
  Em ơi hoàn toàn đúng em nhé 😀
   
  Bạn Anle87.***@gmail.com: “Bạn oi mình hỏi khi công ty yêu cầu nộp hồ sơ trực tuyến và nói sẽ phóng vấn khi xin việc. Vậy hiện mình ở rất xa công ty tuyển dụng thì phẢi xuống đó để phóng vấn sao?”
   
  Bạn sẽ phải đến phỏng vấn tại địa điểm mà nhà tuyển dụng YÊU CẦU bạn nhé, dù nó có xa bao nhiêu km đi nữa :D. Hoặc bạn có thể đề xuất xin phỏng vấn qua điện thoại xem sao.
   

  Bạn thanhthao.pa***@gmail.com: “e đang là sv và xin làm partime tại 1 cty thức ăn nhanh ở sân bay tân sơn nhất. e mới làm đc 2 tuần và cuối tháng này e dc nhận lương. em muốn xin nghỉ việc nhưng k biết nên làm thế nào? mong a chị hướng dẫn giúp e”
   
  Em xin nghỉ trước 1-2 tuần để người ta sắp xếp công việc là được thôi em. Còn lương của em họ tính theo ngày công, em làm bao nhiêu công họ sẽ thanh toán từng đó em ạ :). Cách viết đơn xin nghỉ và mẫu đơn em đọc thêm ở bài viết này nhé.
   
  Bạn thutrangnguyenthi1***@gmail.com: “Chào chị Hoài Thu! Em là sinh viên mới tốt nghiệp, em muốn nộp hồ sơ xin việc online nhưng em không rõ là trong hồ sơ ngoài CV xin việc thì còn cần thêm những giấy tờ gì không ạ. Chị có thể giúp em biết rõ hơn được không. Cảm ơn chị!”
   
  Em ơi mỗi đơn vị tuyển dụng họ sẽ yêu cầu những giấy tờ khác nhau, em nộp hồ sơ cho công ty nào thì em hỏi phòng tuyển dụng của công ty đó xem họ yêu cầu nộp những gì em nhé! Thông thường chỉ cần đơn xin việc và đính kèm CV. Các giấy tờ khác có thể bổ sung sau khi đến phỏng vấn trực tiếp.
   
  Bạn hoanganhtranngo***@gmail.com: “Em chào chị Hoài Thu!
  Chị cho em hỏi, em đang xin nghỉ việc, theo luật là phải báo trước 45 ngày đối với trường hợp HDLD vô thời hạn. Vậy, nếu em thông báo và nghỉ ngay sau 1 vài ngày sẽ đền bù hợp đồng như thế nào vậy chị? Trường hợp Cty mới đang cần người gấp nhưng Cty cũ chưa giải quyết cho mình nghỉ việc thì phải làm như thế nào? Chị có thể tư vấn giúp em được không?
  Cám ơn chị!”

   
  Em ơi em có giữ bản hợp đồng lao động em ký với công ty đó không? Ở trong bản hợp đồng đó sẽ có quy định về nghỉ việc và đền bù đó em! Trên thực tế, nếu cần nghỉ ngay để chuyển sang công việc mới, em có thể nói chuyện với sếp trực tiếp của mình để bày tỏ nguyện vọng, nếu được sếp chấp thuận thì không nhất thiết phải đợi 30-45 ngày sau. Vì chị không rõ tình huống nghỉ việc của em là như thế nào? Em ưu tiên công ty mới hơn hay coi trọng việc giữ mối quan hệ tốt sau nghỉ việc với công ty cũ? Quan hệ giữa em với sếp/công ty cũ như thế nào? Nên không thể tư vấn cụ thể được. Em cân nhắc nhé. Chúc em mọi việc suôn sẻ 🙂
   

  Để lại lời nhắn

  Your email address will not be published. Required fields are marked *