Cách viết đơn xin nghỉ việc: 7 bước đơn giản mà hiệu quả

Vậy là bạn đã quyết định ra đi, thế nên bạn mới đang ngồi đọc bài viết này của mình. Thủ tục vẫn là thủ tục, cách viết đơn xin nghỉ việc với 7 bước cơ bản sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thông báo quyết định này tới cấp trên.

 

Bước 1: Mở đầu một cách thân thiện

Bạn hãy vẫn giữ các xưng hô thường ngày với sếp của mình ngay cả đó là một lá đơn thôi việc, nhất là khi bạn có mỗi quan hệ thân mật với họ. Sếp của bạn có thể sẽ bị sốc khi nhận đơn này, vậy nên đừng làm cho nó trở nên nghiêm trọng ngay từ đoạn mở đầu.

 

Bước 2: Nói rõ về ý định thôi việc của bạn

Cần phải thực sự rõ ràng ngay từ đầu để sếp của bạn không hiểu lầm rằng bạn đang mong muốn một mức lương cao hơn hoặc vị trí nào đó tốt hơn trong công việc. Hãy tỏ ra tự tin và hoàn toàn chắc chắn với quyết định của mình.

cách viết đơn xin nghỉ việc

Bước 3: Thời điểm thông báo nghỉ việc phải phù hợp

Nhiều vị trí công việc cần nhiều thời gian để đào tạo nhân sự mới, vậy nên hãy cân nhắc để báo tin trước khi bạn nghỉ ít nhất là 1 tháng. Hãy nói rõ ngày làm việc cuối cùng của bạn ngay sau khi nêu ý định xin thôi việc.

 

Bước 4: Đưa ra lý do nghỉ việc phù hợp

Bạn không nhất thiết phải nói ra hoặc nói quá kỹ lưỡng về nội dung này, nhưng nếu có thì nó sẽ là một cử chỉ đẹp. Tất nhiên nếu lý do là vì sếp khó tính, công ty quá chán… thì bạn không nên nói ra làm gì. Nhưng nếu lý do khác như nghỉ hưu, nghỉ thai sản, lý do cá nhân hay thậm chí là bạn đã nhận lời đề nghị làm việc tại một công ty khác… thì bạn hoàn toàn có thể đưa vào.

 

Bước 5: Tỏ ra rằng bạn luôn sẵng sàng trợ giúp trong quá trình chuyển đổi và bàn giao công việc

Nếu đang đảm nhận một vị trí khó có thể thay thế trong công ty thì sự ra đi của bạn quả là một tổn thất lớn, và mất rất nhiều thời gian để đào tạo nhân sự thay thế, bạn cần tỏ ra rằng luôn sẵn sàng hỗ trợ đào tạo người mới theo yêu cầu của công ty trong đơn xin nghỉ việc của mình.

 

Bước 6: Cảm ơn sếp vì những kinh nghiệm bạn có được trong quá trình làm việc

Đề cập đến khoảng thời gian làm việc tại công ty bạn đã nhận được những sự chỉ dẫn và kinh nghiệm quý báu như thế nào từ sếp của mình. Còn nếu bạn có cảm thấy sếp của bạn không xứng đáng với những lời tử tế thì vẫn nên có một lời cảm ơn như một phép lịch sự thông thường.

 

Bước 7: Kết thúc đơn xin nghỉ việc một cách nhẹ nhàng

Cách bạn kết thúc lá thư phụ thuộc vào những gì bạn đã nói trước đó. Nếu bạn đã hứa sẽ giúp tuyển dụng và đào tạo người mới cho vị trí của bạn, hãy nhắc lại một lần để thể hiện đó là cam kết cho sự thành công của công ty. Sếp của bạn sẽ cảm thấy hài lòng và được an ủi phần nào.
 

Còn nếu bạn thực sự không có một mối quan hệ gần gũi với sếp, bạn nên lịch sự bằng một lời cảm ơn vừa phải và đừng quá khiên cưỡng.

 

Hy vọng cách viết đơn xin nghỉ việc trên sẽ giúp bạn đỡ bối rối và tìm được giải pháp hợp lý cho quyết định quan trọng của mình. Chúc bạn có một công việc mới thuận lợi!

 

Có thể bạn quan tâm:

 

Để lại lời nhắn

Your email address will not be published.